Sản xuất hữu cơ không dễ!
Logo

Sản xuất hữu cơ không dễ!

Chính các nhà sản xuất hữu cơ cũng thừa nhận làm hữu cơ rất khó, chi phí cao, tốn rất nhiều thời gian. Cho nên, gần như chỉ có những doanh nghiệp lớn mới đủ tiềm lực tham gia vào phân khúc này.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Vinamit, chia sẻ: Nói đến hữu cơ phải nói đến đất. Cải tạo đất, trong đất lâu nay sử dụng quá nhiều phân hóa học và độc tố khác nên phải tẩy độc đi. Có hai phương pháp để làm sạch đất là mang đi sấy nhưng cách này không thể làm được trên cánh đồng. Kế đến là ủ đất, dùng vi khuẩn để tiêu diệt những thứ gây độc cho đất, trong đó có cả bọ cánh cứng. Nâng cao khả năng đề kháng của đất, xây dựng hệ miễn dịch để cho đất khỏe; nếu không thì đất sẽ bị yếu, bị dịch bệnh. Trên đất phải có "ngôi nhà" vi sinh vật và đất phải có thức ăn, ôxy, nước sạch để nuôi vi sinh này. Trên cánh đồng lớn, phải dùng xe tưới thức ăn cho vi sinh vật. Xây dựng hệ tăng trưởng bằng các hệ tự nhiên như tạo ra hệ NPK tự nhiên có trong bột cá, tôm cua để phân hủy nó. Protein có nhiều trong thực phẩm, phải dùng enzim để thủy phân nó. Xây dựng hệ miễn dịch để tránh được bệnh. Không sử dụng bất kỳ hóa chất nào cho cây trồng, cũng như không được sử dụng vắc-xin nào cho động vật.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (chuyên về sản xuất lúa gạo sạch tại Cần Thơ), cũng thừa nhận làm hữu cơ khó do liên quan đến đất và nước. Hiện công ty có 800 ha, trong đó cố gắng lắm cũng chỉ mới có 100 ha làm lúa hữu cơ, còn lại là lúa sạch. Theo ông Bình, làm sạch thì dễ, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là đạt, còn làm hữu cơ thì rất khó, mọi thứ đều phải tự nhiên thật sự.

Về thị trường thực phẩm hữu cơ và nông sản sạch, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, chúng ta vẫn xuất khẩu tốt tức là chúng ta làm được rau củ quả đạt chuẩn. Vì sao xuất khẩu được trong khi trong nước lại gặp khó? Đó là bởi tình trạng làm ăn gian dối vẫn có đất sống. Tâm lý người tiêu dùng muốn sạch nhưng phải giá rẻ, rẻ đến mức vô lý. Khâu quản lý xử phạt chưa nghiêm. Ý thức doanh nghiệp chưa đủ. Ai là người đủ vốn, đủ năng lực để theo thực phẩm sạch? Làm sao bao tiêu được sản phẩm sạch? Bán ở đâu? Gỡ được những nút thắc này, sẽ giải quyết được vấn đề.

Theo nld.com.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 22
  • Trong tuần: 437
  • Tổng truy cập: 15487

Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.